UEFA Nations League là gì? Thể thức của giải đấu lớn nhất Châu Âu

UEFA Nations League là gì? UEFA là một trong những giải đấu thu hút sự quan tâm của người hâm mộ lớn nhất trên thế giới. Vậy giải đấu này có điều gì hấp dẫn mà lại thu hút đông đảo người tham gia đến vậy? Cùng ltd hom nay tìm hiểu về giải đấu này nhé!

UEFA Nations League là gì? 

Giải đáp về UEFA Nations League là gì, người ta thường biết đến UEFA là là tổ chức liên đoàn bóng đá Châu Âu. UEFA Nations League chính là giải vô địch bóng đá quốc gia châu Âu do UEFA tổ chức.

UEFA Nations League được hình thành từ ý tưởng năm 2013 và được thông qua với tổ chức UEFA tại đại hội thường niên lần thứ 38. Mãi đến tháng 9 năm 2018 mùa giải đầu tiên UEFA Nations League mới chính thức được bắt đầu.

Biểu tượng giải đấu UEFA Nations League

Biểu tượng giải đấu UEFA Nations League

UEFA Nations League là giải đấu được tổ chức với mục đích giảm thiểu các trận giao hữu quốc tế trong khu vực. Đồng thời UEFA cũng nâng cao chất lượng tại các trận đấu. UEFA chính là cơ hội khi cho các đội bóng phát triển được kinh nghiệm nhờ sự cọ sát rèn luyện trong các trong giải đấu. 

Ngoài ra UEFA còn là cơ hội khi cho các đội đội bóng không tham dự được Euro nâng cao năng lực. Bốn đội khi không được tham dự ta thi đấu World Cup sẽ được vào thắng trong 16 đội tham dự trận play off trong UEFA Nations League.

Thể thức thi đấu UEFA Nations League là gì?

Tìm hiểu những thông tin và thể thức thi  đấu tại các bảng để hiểu hơn về giải đấu này.

Các bảng đấu tại UEFA Nations League là gì?

Các giải đấu từng hạng sẽ được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội sẽ thi đấu vòng tròn và dựa trên tổng số điểm tại từng bảng để đánh giá thăng hạng hay xuống hạng. Tại UEFA Nations League sẽ có 4 hạng thi đấu xếp theo thứ tự như sau:

  • League A: Giải dành cho các đội tuyển có kết quả tốt nhất châu Âu (Giải sẽ có 16 đội khi tham gia thi đấu)
  • League B: Giải dành cho các đội tuyển xếp thứ hạng từ 13 đến 24 trong các mùa giải trước, hiện tại các đội ở nhóm B sẽ có thứ hạng từ 17 đến 32
  • League C: Gồm các đoạn đội xếp hạng từ 25 đến 36 trước mùa giải 2018 2019. Sau mùa giải này, các đội có thứ hạng từ 33 đến 48 sẽ nằm trong hạng đấu này
  • League D: Giải dành cho các đội tuyển yếu nhất tại châu Âu, trong mùa giải đầu tiên League D có 16 đội hiện nay thì giải này chỉ còn 7 đội tham dự.
Phân bảng thi đấu trong một mùa giải UEFA Nations League

Phân bảng thi đấu trong một mùa giải UEFA Nations League

Thể thức thi đấu UEFA Nations League là gì?

4 đội đầu tiên trong bảng League A sẽ tham dự vòng đấu chung kết để quyết định xem ai là đội mạnh nhất. Những đội đứng cuối bảng sẽ bị đánh xuống hạng trong bảng tiếp theo. Riêng đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu ở bảng D trong các mùa giải tiếp.

UEFA Nations League mặc dù chỉ mang tính chất là giải đấu giao hữu nhưng lại có mối quan hệ mật thiết đến các giải như vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Với tư cách là đội đứng đầu bảng sẽ có cơ hội đặc cách vào vòng play off các giải này.

Trong trường hợp các đội đứng đầu bảng UEFA Nations League đã có tấm vé tham dự vòng trong của Euro, suất dự phòng trong này sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tiếp theo trong mỗi bảng.

Điều này tạo cơ hội cho các đội bóng có thành tích kém hơn có cơ hội thi đấu tại giải đấu lớn. Đặc biệt tại bảng D, khi đội tham dự bảng này cũng có tấm vé này. 

Những thay đổi mới nhất trong UEFA Nations League là gì?

Theo cuộc họp mới nhất của liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA giải đấu vẫn được tiến hành bốc thăm chia làm các bảng. Giải đấu đấu mới nhất vẫn sẽ diễn ra theo thể thức cũ với vốn hạng đấu ABCD. Mỗi hạng sẽ được chia nhỏ thành các bảng và thi đấu vòng tròn để tính điểm.

Điểm khác biệt lớn nhất so với các các vòng thi đấu mùa trước là 3 bảng đấu A, B, C đi sẽ nâng số đội lên thành 16 đội và đội hạng D giảm xuống còn 7 đội tham gia thi đấu. Những đội có thành tích tốt nhất tại các bảng sẽ có cơ hội tham gia và giành vé play off vào World Cup.

Mùa giải năm 2020 – 2021 đã đánh dấu bằng sự thành công của đội tuyển Bồ Đào Nha. Đội tuyển này đã giành chiến thắng thuyết phục trước Hà Lan với tỷ số 1-0 trong trận chung kết và trở thành nhà vô địch UEFA Nations League. 

Niềm vui chiến thắng của đội giành chức vô địch UEFA Nations League

Niềm vui chiến thắng của đội giành chức vô địch UEFA Nations League

UEFA Nations League 2022 – 2023 đang diễn ra với những trận đấu đầy kịch tính giữa các bảng. Đội tuyển nào sẽ là người về nhất trong cuộc đua giữa 55 đội bóng này. Các đội khi đang tham gia tranh tài nào sẽ có cơ hội giành được tấm vé vào vòng play-off? Cùng chờ đón kết quả ngay nhé!

Sau những năm vắng bóng người hâm mộ trên khán đài do đại dịch, UEFA Nations League đã trở lại với các trận đấu đấu kịch tính hơn và hấp dẫn hơn. Số lượng đội bóng tăng lên tại mỗi bảng A, B, C cũng giúp số lượng các trận đấu tại bảng này nhiều hơn. 

Kết luận 

Trên đây là thông tin về giải đấu UEFA Nations League là gì được ltd hom nay chia sẻ. Vòng chung kết World Cup đầy kịch tính cùng mùa giải UEFA 2022 – 2023 đang diễn ra mỗi ngày tại đây. Nếu bạn muốn xem hoàn toàn miễn phí và cổ vũ các trận đấu cùng anh em yêu bóng thì hãy tham gia ngay nhé!

 

Posted by nguyenhaichau