Mentor là gì? Tại sao mỗi người nên có một mentor cho riêng mình?

Mentor là gì? Mentor được hiểu là người cố vấn, đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển trong công việc và sự nghiệp. Mentor có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ giúp cá nhân trẻ định hướng được mục tiêu của bản thân. Vậy bạn đã có một mentor cho riêng mình? Để hiểu rõ hơn về mentor hãy cùng frankievskitchen.com đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mentor là gì?

Mentor là từ tiếng Anh có nghĩa là người cố vấn hay hiểu là người giám sát, hỗ trợ sự phát triển của công ty, hỗ trợ tâm lý cho người được cố vấn (mentee) thông qua việc hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn,…

Mentor là người cố vấn hỗ trợ và chia sẻ

Nó không giới hạn ở chức danh, đó là những người có nhiều kinh nghiệm hơn người cố vấn trong các lĩnh vực cụ thể. Đó có thể là sếp của bạn, giáo viên của bạn, một người bạn mà bạn vừa gặp tại một diễn đàn hoặc hội nghị, hoặc thậm chí là cha mẹ của bạn với tư cách là người cố vấn.

Người cố vấn luôn là người đi trước, chia sẻ nhiều kinh nghiệm và đưa ra những lời khuyên hữu ích và chính xác nhất. Để giúp đỡ và hỗ trợ ai đó trong việc thăng tiến sự nghiệp và đạt được mục tiêu cá nhân của họ, người cố vấn và người được cố vấn phải phát triển các kỹ năng cần thiết cho một người cố vấn giỏi, cũng như các mối quan hệ tốt dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau phải được duy trì.

Có thể các bạn chưa biết đến những mối quan hệ mentor nổi tiếng trên thế giới như Steve Jobs cựu CEO của Apples từng là mentor cho Mark Zuckerberg – CEO của Meta hay Facebook. Hay Christian Dior là người đã dìu dắt đồng nghiệp thiết kế thời trang cao cấp Yves St. Laurent,…

II. Công việc chính của Mentor là gì?

1. Đặt mối quan hệ trước sự cố vấn

Để làm được điều đó, chúng ta cần ưu tiên các mối quan hệ hơn là sự cố vấn đơn thuần. Để thành công, cần xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa người cố vấn và mentee. Mối quan hệ tốt đẹp này chắc chắn dựa trên những giá trị thiết thực của người cố vấn.

Ngoài ra, mentor chỉ tuyển chọn những người có giá trị tương đồng để tương tác, hỗ trợ và hướng dẫn chúng tôi trên con đường sự nghiệp. Ngược lại, nếu bạn có một người cố vấn và bạn thấy rằng các giá trị giữa bạn và người cố vấn của bạn khác nhau, thì rất khó để làm việc cùng nhau.

2. Nghĩ cho mentee hơn là công ty hay tổ chức

Những người cố vấn tốt nhất là những người nhận ra giá trị của bạn. Người cố vấn phải nhận ra và xác định tiềm năng trong học sinh của họ. Hơn nữa, mentor cũng cần khuyến khích phát triển tiềm năng và giá trị cốt lõi của họ. 

Một nhà lãnh đạo, có thể là một ông chủ nếu bạn may mắn, nhưng họ sẽ không giữ bạn ở lại làm việc nếu họ biết mentee của bạn đang làm những việc vô nghĩa không có giá trị trong tương lai.

3. Tập trung vào tính cách

Công việc của một mentor chính là hướng dẫn tập trung vào tính cách của mentee

Những người cố vấn có tâm, bất kể lĩnh vực cố vấn nào, đều cực kỳ quan trọng và giúp hình thành tất cả tính cách, giá trị và nhận thức của chúng ta, bao gồm cả sự đồng cảm và tôn trọng người khác. 

Trong quá trình tìm kiếm của bạn, một người cố vấn tốt sẽ luôn hiểu rằng bạn còn cả một chặng đường dài phía trước và rằng không chỉ các kỹ năng của bạn, mà cả những phẩm chất tuyệt vời của bạn dựa trên một hệ tư tưởng và giá trị đúng đắn sẽ giúp bạn thành công. 

4. Nói về sự lạc quan 

Gặp được một mentor xuất sắc cũng chính là con đường giúp bạn chạm đến thành công nhanh nhất. Khi bạn tìm kiếm được họ thì họ sẽ giúp ta trình bày ý tưởng nào đó, và người mentor giỏi là người truyền thêm năng lượng tích cực đến mentee của mình. 

III. Những phương pháp mentoring phổ biến

1. Mô hình mentoring 1:1

Mentoring 1:1 (one-on-one mentoring) là hình thức cố vấn truyền thống và phổ biến nhất. Chỉ có một người cố vấn và một người được cố vấn tham gia vào nỗ lực cố vấn này. Người cố vấn thường là người có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn hoặc địa vị chuyên môn cao hơn người cố vấn.

2. Mô hình mentoring theo nhóm

Mô hình mentoring theo nhóm

Mô hình này bao gồm một mentor và nhiều mentee, những người này chịu trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ nhóm về lâu dài. Khó khăn chính với mô hình này là tính nhất quán và đồng bộ. Vì mỗi người có năng lực tiếp thu khác nhau nên dễ dẫn đến sự khác biệt giữa các mentee.

3. Mô hình mentoring cấp quản lý, điều hành

Mô hình này sẽ gán theo “sự áp đặt” theo quy mô của hệ thống từ thiết bị vận hành quản lý. Mô hình này có ưu điểm là đồng bộ và hy vọng phát triển nhanh. Mô hình này giúp hạn chế chảy máu và cho phép người được cố vấn học hỏi từ nhiều người cố vấn trong các lĩnh vực khác nhau. 

4. Dựa trên sự huấn luyện

Mô hình này thường gắn với một chương trình rèn luyện cụ thể. Và mentor sẽ khai thác tiềm năng ở mentee từ đó tạo điều kiện cho mentee ngày càng phát triển hơn ở lĩnh vực cụ thể.

5. Dựa trên nguồn tiềm lực

Mô hình này cũng tương tự như mentoring 1:1, các mentor sẽ đưa tên vào danh sách mentor và các mentee sẽ lựa chọn họ, chủ động liên hệ và xin hỗ trợ từ mentor. Hạn chế duy nhất của nó chính là dễ dẫn đến tình trạng không hợp ý giữa mentor và mentee. 

IV. Tại sao nên có cho mình một mentor?

Mentor giúp bạn định hướng đúng đắn

Mục đích của mentor chính là giúp bạn phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn. Người cố vấn là người có thể hướng dẫn người cố vấn trong bóng tối và giúp họ đi đúng hướng.

Tự mình phát hiện ra những sai lầm và tìm cách vượt qua thử thách có thể rất tẻ nhạt và tốn thời gian do thiếu kinh nghiệm, kiến ​​thức và chiến lược. Lúc này, mentor sẽ có những gì bạn thiếu và giải đáp những dấu hỏi của bạn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mentor là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Hãy tìm cho mình một mentor để phát triển bản thân hơn bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Posted by truongngocmai