Content Marketing là gì? Công việc và vai trò của Content Marketing?

Hiện nay những công ty sử dụng chiến dịch Content Marketing không phải là quá xa lạ. Đây là một hình thức marketing tiếp cận gần nhất với người xem đồng thời mang đến những thông tin hấp dẫn thú vị. Vậy bạn đã hiểu rõ về content marketing là gì hay công việc của một content marketing là gì? Hôm nay hãy cùng frankievskitchen.com giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

I. Content Marketing là gì?

Content Marketing là chiến dịch tiếp thị nội dung

Content marketing hay tiếp thị nội dung – đây là một chiến lược thường được các doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng của họ bằng cách tạo và phân phối nội dung có giá trị về sản phẩm và dịch vụ của họ.

Giữ chân người dùng của mình (những người muốn hoặc muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn), điều này thúc đẩy hành động và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Ngoài các quảng cáo và các mặt hàng có thương hiệu, người kinh doanh cần cung cấp những thông tin hữu ích khác liên quan đến dịch vụ và sản phẩm đang bán có thể giúp giải quyết các vấn đề mà người dùng gặp phải, giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.

II. Vai trò của Content Marketing

1. Định hình thương hiệu

Quá trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của bạn không thể thực hiện được nếu không có content marketing. Công việc của tiếp thị nội dung là truyền tải thông tin mà công ty muốn hình thành trong tâm trí khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ và sự khác biệt của chúng so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

2. Tăng lượng tương tác

Content Marketing giúp tăng lượng tương tác

Việc một trang web hay fanpage kết nối độc giả và truyền cảm hứng tương tác phụ thuộc nhiều vào giá trị của nội dung. Trong content marketing, ngoài nhiệm vụ tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cần truyền đạt những kiến ​​thức hữu ích cho nhóm đối tượng của mình.

Lưu lượng truy cập tương tác cao có thể giúp trang web của bạn xếp hạng tốt hơn và thu hút nhiều khách hàng hơn. 

Content marketing chất lượng thực sự là khi khách hàng của bạn hài lòng với nội dung bạn cung cấp. Sau đó, họ ở lại trang web lâu hơn, tạo ra nhiều lưu lượng truy cập hơn và tương tác một cách tự nhiên.

3. Cải thiện doanh số

Nếu bạn làm khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình điều này đồng nghĩa với doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng lên. 

Khi content marketing giúp khách hàng tìm thấy nhu cầu của họ, họ sẽ không ngần ngại mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nếu tiếp thị nội dung giúp họ tìm ra giải pháp cho nhu cầu của họ. 

4. Tiết kiệm chi phí cho quảng cáo

Content Marketing là điều cần thiết cho một chiến dịch quảng cáo thành công. Tiếp thị nội dung nhắm mục tiêu đến các nhóm người dùng trên nền tảng kỹ thuật số. Đây là nơi chứa quá nhiều thông tin và việc nhắm mục tiêu bị động nên bạn cần nhiều nội dung hơn để thực sự có chiều sâu và đánh vào tâm lý tiêu dùng của khách hàng thành công.

Một chiến lược tiếp thị nội dung chuyên nghiệp và bài bản có thể giúp bạn từng bước xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng với giá trị lâu dài, tăng giá trị thương hiệu và giảm chi tiêu cho quảng cáo.

5. Gia tăng kết nối với khách hàng

Nhiệm vụ quan trọng nhất của content marketing là kết nối khách hàng với sản phẩm và nhà cung cấp dịch vụ. Người mua có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn dựa trên nội dung bạn cung cấp.

Một chiến dịch marketing được coi là thành công khi nó kết nối được khách hàng với thương hiệu thông qua giá trị nội dung mà nó truyền tải.

Nếu khách hàng của bạn nhìn thấy một sản phẩm cụ thể và ngay lập tức nhận ra thương hiệu của bạn, điều đó có nghĩa là chiến dịch content marketing của bạn đã rất thành công.

6. Tạo sự chuyên nghiệp

Muốn doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn với khách hàng bạn cần đầu tư cho content marketing. Khi bạn giải quyết tốt vấn đề mà khách hàng đặt ra thì thương hiệu của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn. 

Giá trị nội dung có tác dụng định hình rõ ràng thương hiệu, định hướng người dùng và theo thời gian tính chuyên nghiệp cũng tăng lên. 

III. Các loại Content Marketing

1. Blogs

Content Marketing dạng Blogs

Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng một trang web, nơi các tác giả thường bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Đây là loại nội dung được ưa thích nhất trong tiếp thị nội dung.

Blog là kênh thông tin chất lượng và hoàn toàn miễn phí cho người dùng truy cập. Không chỉ vậy, viết blog cũng có thể giúp ích.

2. Videos

Đây là hình thức content marketing được đánh giá là mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất hiện nay. Khi lượng thông tin tiếp cận hằng ngày quá nhiều thì content video mang đến người dùng cách tiếp cận giải trí, thú vị hơn. 

3. Ebook

Đây là dạng content marketing tiếp cận dưới dạng sách điện tử, có lưu lượng thông tin kiến thức lớn. Được đánh giá là chất lượng, phù hợp nếu người xem muốn tìm hiểu chi tiết, tổng thể. 

4. Email Marketing

Email Marketing là một loại hình tiếp thị qua email giúp khách hàng mục tiêu. Email được gửi đến địa chỉ email của khách hàng mà các nhà tiếp thị tin rằng có tiềm năng lớn nhất.

Thực hiện chiến lược nội dung email mang lại nhiều lợi thế so với các hình thức tiếp thị khác.

5. Social Media

Hình thức content marketing qua kênh mạng xã hội

Khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Tiktok, Youtube,… để phổ biến thông tin, các doanh nghiệp và doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả tương tác với khách hàng của họ. 

  • Không chỉ trang web của bạn đang phát triển, mà lưu lượng truy cập của bạn cũng vậy.
  • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, định vị và nhận biết thương hiệu.
  • Ngoài ra, nếu sản phẩm hoặc dịch vụ tốt, nó sẽ dẫn đến sự truyền miệng. Bằng cách này, sản phẩm của bạn sẽ được một số lượng người ngẫu nhiên biết đến mà không tốn bất kỳ khoản tiền quảng cáo nào.

6. Infographic

Nội dung Infographic chứa hình ảnh với thông tin dưới dạng biểu đồ, ký hiệu, số, v.v. Tất cả được đặt trong một hình ảnh. Ưu điểm của infographics là giúp khách hàng quan sát và tìm hiểu thông tin dễ dàng hơn.

IV. Công việc của Content Marketing

Công việc của content marketing chính là lên ý tưởng và tạo nội dung

Sau khi đã hiểu rõ về content marketing là gì thì nhiều bạn thắc mắc liệu công việc của một content marketing trong một doanh nghiệp là gì?

  • Tạo nội dung và tạo hệ thống bài viết cho các trang web, blog và mạng xã hội. ..
  • Quản lý các phương tiện truyền thông xã hội của doanh nghiệp như trang web, fanpage,…
  • Phối hợp với nhóm tiếp thị để lập kế hoạch nội dung cho các kênh tiếp thị của công ty.
  • Sản xuất nội dung cho các hoạt động truyền thông
  • Tạo và viết nội dung PR khi cần thiết.
  • Tham gia tạo và quản lý các chiến dịch marketing, digital marketing …
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của quản lý cấp cao, ban giám đốc, v.v.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về content marketing là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những giải mã này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!

Posted by truongngocmai